Giá cà phê trong nước có xu hướng ổn định và đứng ở mức cao. Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) dự báo xuất khẩu cà phê niên vụ 2023/2024 của Việt Nam sẽ giảm 20% so với niên vụ trước, xuống còn 1,336 triệu tấn do thời tiết khô hạn làm giảm năng suất và sản lượng cà phê.
CÀ PHÊ VÀ TRÀ: CÁI NÀO TỐT HƠN CHO SỨC KHỎE
Cà phê chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho da và tóc. Chúng ta có thể sử dụng cà phê để tẩy tế bào chết, điều trị mụn trứng cá, tăng lưu lượng máu và cân bằng nồng độ pH.
Nếu bạn có đường ruột khỏe mạnh, bạn không cần phải lo lắng nếu uống 1 - 2 ly cà phê khi bụng đói. Tuy nhiên, nếu bụng của bạn khó chịu sau khi uống cà phê sáng, hãy thử áp dụng 3 lời khuyên dưới đây
Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng cao và lập đỉnh giá mới, mức tăng khoảng 1.800 - 2.300 đồng/kg, vượt mốc 90.000 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 89.900 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 90.400 đồng/kg.
Năm 1857, các linh mục truyền giáo đã mang theo cây cà phê tới Việt Nam, trồng tại nhà thờ ở Hà Nam, Bố Trạch (Quảng Bình), Quảng Trị. Giống cà phê được đưa vào Việt Nam đầu tiên là cà phê Chè (cà phê Arabica). Cách gọi “cà phê” bắt nguồn từ “café” tiếng Pháp.
Caffein là một chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, caffein không gây ra cơn thèm nặng hoặc không gây ra các hành vi tìm kiếm thuốc (như nghiện rượu hoặc nghiện ma túy). Caffein không đe dọa tình trạng sức khỏe thể chất, xã hội hoặc kinh tế như cách các loại thuốc gây nghiện khác đã làm. Do đó, nó chắc chắn không phải là chất gây nghiện.
Cà phê và trà chứa rất nhiều hợp chất khác nhau nhưng được biết đến nhiều nhất là caffein. Caffein là một chất kích thích tự nhiên, tác động đến hệ thần kinh trung ương giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi.