CÀ PHÊ “NỒI TRÊN CỐC”

14/11/2023

“Khoảng đầu thế kỷ 20, cà phê theo dấu chân người Pháp du nhập vào Việt Nam, và cũng chính họ đã truyền đạt cho người Việt cách pha chế cà phê bằng phin: “Filtre à Café”. (Phin tức là phiên âm từ cái lọc cà phê “Filtre” của người Pháp).

Cà Phê Phin là “cái Nồi ngồi trên cái Cốc”, như cách gọi của bộ đội khi mới bước chân vào Sài Gòn năm 1975.”

Cà phê phin, hay cà phê “nồi trên cốc”

Dòng cà phê… với cà phê kho lững lờ trôi hằng thế kỷ của thiên kỷ trước là như thế, cứ vào tiệm hủ tíu mà uống cà phê đổ ra đĩa rồi sì sụp húp thì được xem như đó là phong cách của dân chơi sành điệu.

Một người tên ông Chín “cù lủ”, một tay bạc bịp nay đã hoàn lương cho rằng dân cờ bạc, dân giang hồ hồi đó chẳng đời nào bưng ly mà uống như ngày nay. Kẻ ngồi nghiêm túc, nâng ly lên uống như uống rượu bị các đàn anh “húp” đĩa xem khinh bằng nửa con mắt, coi như hạng… “bột” lục hục thường tình không đáng kết giao.

Nhưng rồi cái quan điểm húp cà phê trên đĩa mới… “sang” cũng đến lúc phải lụi tàn, vì bị chê là kiểu uống bẩn, uống thô vụng khi trào lưu cái phin “filtre” bắt đầu xuất hiện và đã làm biến dạng cái kiểu uống cà phê trong tiệm hủ tíu.

 
Cà Phê Khoa Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM